Thời tiết giao mùa kéo theo khí hậu thay đổi dường như khiến cơ thể có nguy cơ cao mắc các loại bệnh cúm hoặc cảm lạnh. Tăng cường sức đề kháng của bản thân chính là cách góp phần phòng vệ cho chính mình và cả gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng lúc giao mùa dễ thực hiện.
Sức đề kháng là gì?
Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể, “hàng rào chắn” chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai gây bệnh như: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,…Nếu có một sức đề kháng tốt, cơ thể bạn sẽ ngăn chặn được những tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh hoặc tìm cách loại bỏ, tiêu diệt nếu chúng đã xâm nhập vào bên trong.
Hệ thống miễn dịch của con người gồm có 3 loại: miễn dịch tự nhiên (hay bẩm sinh) và miễn dịch thu được (hay còn gọi là miễn dịch thích nghi) và miễn dịch thụ động. Trong đó, miễn dịch tự nhiên là dòng đáp ứng miễn dịch đầu tiên của cơ thể, liên quan đến di truyền (da, niêm mạc…).
Miễn dịch thu được do con người tạo ra để giúp cơ thể sinh ra chất chống lại tác nhân gây bệnh. Miễn dịch thụ động là việc cung cấp kháng thể thụ động vào cơ thể một người thay vì cơ thể đó phải tự sản xuất chúng thông qua hệ thống miễn dịch của cơ thể (kháng thể qua nhau thai, sữa mẹ hay chế phẩm máu có chứa kháng thể…).
Sức đề kháng là “hàng rào chắn” chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai gây bệnh
Nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể
Các nghiên cứu gần đây cho biết các yếu tố làm suy giảm sức đề kháng bao gồm:
- Suy giảm hệ miễn dịch: đây là nguyên nhân chính gây suy giảm sức đề kháng, bao gồm suy giảm miễn dịch tiên phát (khiếm khuyết về mặt di truyền, rối loạn tế bào mầm,…) và suy giảm miễn dịch thứ phát (do bức xạ X-quang, điều trị kìm tế bào, chấn thương, can thiệp phẫu thuật,…).
- Sự ô nhiễm không khí: khi hít phải khói bụi, hơi hóa chất,… phổi của bạn sẽ bị nhiễm bẩn. Các nghiên cứu đã phát hiện, không khí bẩn sẽ ngăn chặn sự tăng sinh của các lympho T (tế bào cần thiết của hệ miễn dịch) và lympho B (miễn dịch thể dịch) gây ra viêm nhiễm hô hấp.
- Ăn các thức ăn chế biến sẵn: Nếu ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, đóng hộp,… có quá nhiều đường, mỡ và muối có hại cho cơ thể – các thực phẩm này sẽ làm suy yếu các lympho T và B là “đội quân” chủ lực chống lại bệnh tật.
- Uống ít nước: nước giữ vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Ngoài cung cấp nước cho sự sống, chúng còn giúp thận lọc bỏ các yếu tố độc hại đồng thời nâng cao sức đề kháng.
- Thức quá khuya: Nếu bạn không nghỉ ngơi đầy đủ, đặc biệt khi thức khuya, sẽ khiến cơ thể không sản xuất đủ melatonin trong khi ngủ, hệ thống miễn dịch không thể tạo đủ tế bào bạch cầu để chống đỡ vi khuẩn.
- Lạm dụng kháng sinh: Thuốc kháng sinh là “con dao hai lưỡi”. Theo các chuyên gia, trẻ em và người lớn ốm khi uống kháng sinh sẽ khỏi rất nhanh, song khiến cơ thể người bệnh yếu hơn, dễ có nguy cơ mắc bệnh ở những lần sau, giảm khả năng tự chống chịu với vi khuẩn.
Tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh thường xuyên gây suy giảm hệ miễn dịch
Dấu hiệu suy giảm sức đề kháng
- Suy nhược tinh thần: Những người có khả năng miễn dịch kém, luôn có cảm giác khó chịu, thiếu sức sống, rất dễ mệt.
- Dễ cảm lạnh: Những người có sức đề kháng kém, không thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus, do đó họ dễ bị ốm, điển hình cảm lạnh, cảm cúm.
- Dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, vết thương chậm lành: Nếu vô tình bị đứt tay, chảy máu, những người có hệ miễn dịch yếu không chỉ cầm máu chậm hơn người khác, mà còn rất dễ bị nhiễm trùng. Người có sức đề kháng yếu cũng dễ mắc lao, viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang,… và bệnh thường xuyên tái phát.
- Tiêu hóa kém: Những người có khả năng miễn dịch tốt thì chức năng tiêu hóa cũng tốt, sẽ không gặp vấn đề trong khi ăn uống. Tuy nhiên, với người có khả năng miễn dịch kém không chỉ khiến quá trình tiêu hóa và hấp thu kém hơn người bình thường, khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn rất dễ bị nôn ói, tiêu chảy.
- Dễ mệt mỏi: Người có sức đề kháng kém thường cảm thấy mệt mỏi, ngay cả khi ngủ đủ giấc cảm vẫn cảm thấy không có sức lực, dễ đau mỏi cơ thể…
Những người có sức đề kháng kém rất dễ ốm vặt, mắc cảm lạnh, cảm cúm
Ai dễ bị suy giảm sức đề kháng?
Sức đề kháng dễ bị suy giảm khi chúng ta có chế độ sinh hoạt không lành mạnh, môi trường sống ô nhiễm, stress nhiều… đặc biệt là:
- Người cao tuổi: Theo tuổi tác và bệnh lý, hệ miễn dịch của những đối tượng này bị “mài mòn”, các tế bào miễn dịch trở nên yếu ớt, già nua và chậm chạp hơn trong việc chiến đấu chống lại virus như khi còn trẻ.
- Người mắc các bệnh mãn tính như: tim mạch, gan, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, sử dụng thuốc (kháng sinh, thuốc chống viêm, corticosteroids, thuốc kháng miễn dịch, thuốc điều trị ung thư…), bị nhiễm các độc tố,…
- Trẻ em: Giai đoạn từ 6 tháng – 3 tuổi được coi là “khoảng trống miễn dịch” của trẻ, vì hệ miễn dịch chưa được phát triển hoàn thiện, trẻ rất dễ mắc bệnh do sức đề kháng còn yếu.
- Phụ nữ mang thai: mẹ bầu cũng là đối tượng dễ bị suy giảm sức đề kháng tạm thời, phải đối mặt với nguy cơ cao bị nhiễm trùng và khi mắc bệnh có thể dễ bị nặng, khó điều trị hơn so với người bình thường, lý do là một số loại thuốc chống chỉ định với phụ nữ mang thai.
- Người mới ốm dậy: Sau khi bị ốm hoặc ốm dậy, tình trạng chung của người bệnh là cơ thể mệt mỏi, miệng đắng, ăn không ngon miệng, chán ăn, tinh thần kém… và đây là khoảng thời gian hệ miễn dịch bị ảnh hưởng, tạo cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn, virus xâm nhập.
Theo tuổi tác và bệnh lý, hệ miễn dịch của người cao tuổi bị “mài mòn”, các tế bào miễn dịch trở nên yếu ớt
Tổng hợp 5 loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng
Trái cây họ cam quýt
Vitamin C được xem là “chìa khóa” tăng cường sức đề kháng vô cùng hiệu quả, bởi vitamin C giúp cơ thể tăng cường sản xuất interferon – loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Hầu như trong tất cả các loại trái cây có múi như: bưởi, cam, quýt, chanh,… đều giàu vitamin C.
Vitamin C được xem là “chìa khóa” tăng cường sức đề kháng vô cùng hiệu quả
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại rau lành mạnh nhất, giúp bổ sung nhiều vitamin (giàu hàm lượng vitamin A, C, E), có lợi cho sức khỏe miễn dịch. Chất sulforaphane có trong bông cải xanh chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng, làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp…
Bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe của người trưởng thành, nhất là trẻ nhỏ. “Chìa khóa” để giữ nguyên dinh dưỡng của bông cải xanh là nấu càng ít càng tốt, hoặc tốt hơn là không. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hấp là cách tốt nhất để giữ lại nhiều nhất các khoáng chất trong rau củ.
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa
Tỏi
Tỏi không đơn thuần là một gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, mà còn được ví như loại “thần dược” giúp phòng chống lại các bệnh cảm cúm và viêm đường hô hấp, tăng huyết áp, mỡ máu,… Bởi trong tỏi chứa allicin, các hoạt chất chứa lưu huỳnh có tác dụng diệt vi khuẩn, chống viêm hiệu quả.
Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C… và rất nhiều khoáng chất cần thiết như i-ốt, canxi, magie,… Chính vì vậy, tỏi là thực phẩm hàng đầu giúp nâng cao sức đề kháng, phòng tránh các dịch bệnh.
Tỏi là thực phẩm hàng đầu giúp nâng cao sức đề kháng, phòng tránh các dịch bệnh
Sữa chua nguyên chất
Sữa chua cung cấp lượng lợi khuẩn lớn cho cơ thể và là nguồn cung cấp vitamin D, canxi tuyệt vời. Không chỉ tăng khả năng phòng thủ tự nhiên hoàn hảo chống lại virus, đồng thời giúp bạn sở hữu thân hình cân đối và nước da mịn màng hơn.
Ăn sữa chua hàng ngày giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng
Hạnh nhân
Khi nói đến việc ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc bổ sung vitamin E, omega-3. Cả 2 chất này đều có khả năng chống oxy hóa, chống viêm tốt và chúng đều có trong hạnh nhân. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một khẩu phần ăn cho người lớn gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ sẽ cung cấp 100% lượng vitamin E đảm bảo đủ chất hàng ngày.
Hạnh nhân giàu vitamin E, omega-3 giúp chống oxy hóa, chống viêm tốt
INFOVIT – GIÚP BỒI BỔ SỨC KHỎE, HỖ TRỢ TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG
Thành phần của INFOVIT:
L-Lysine HCl. |
100mg |
Tảo Xoắn |
100mg |
Calcium Carbonate Nano |
50mg |
Beta Glucan(80%) |
20mg |
Cao Nhung Hươu |
20mg |
Nấm Đông Trùng Hạ Thảo (Cordyceps Militaris) |
20mg |
Cao Ngựa Bạch |
20mg |
Cao Linh chi |
20mg |
Sắt Fumarat |
20mg |
Kẽm Gluconat. |
10mg |
Vitamin PP |
8mg |
Vitamin E |
5IU |
Vitamin B6 |
2mg |
Vitamin B1 |
1,5mg |
Vitamin B2 |
1,5mg |
Vitamin A |
200IU |
Vitamin D3 |
200IU |
Công dụng của INFOVIT:
Bổ sung các vitamin, khoáng chất và acid amin cần thiết cho cơ thể, bồi bổ sức khỏe tăng cường sinh lực giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao tổng trạng cơ thể, tăng cường tái tạo phục hồi sức khỏe cơ thể. giảm mệt mỏi căng thẳng, giảm stress, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Chống lão hóa, làm đẹp da, giảm rụng tóc.
INFOVIT – Bổ sung đạm, vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực
Đối tượng sử dụng của INFOVIT:
- Người có nguy cơ thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Người ăn chay, ăn kiêng, ăn không ngon miệng, người kém hấp thu dưỡng chất.
- Người trong thời gian dưỡng bệnh, người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược mệt mỏi căng thẳng stress, người gầy yếu, trẻ em trong giai đoạn phát triển, người cao tuổi.
- Học sinh, sinh viên, người lao động trí óc tình trạng cơ thể suy nhược mệt mỏi, tinh thần kém tập trung hay quên trong học tập, công việc.
- Vận động viên, người lao động cơ bắp cần nhu cầu cung cấp lượng lớn dưỡng chất.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung vitamin và dinh dưỡng cho thai nhi.
Cách dùng: Mỗi lần uống 1 viên, ngày uống 1-2 lần. Uống sau ăn.