Thoái hóa khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. Bệnh ảnh hưởng đến nhiều khớp cũng như sự linh hoạt khi vận động của cơ thể. Cùng ULTRAFLEX tìm hiểu về vấn đề bệnh thoái hoá khớp thì nên ăn những loại thực phẩm nào trong bài viết này nhé!
Thoái hóa khớp là bệnh gì?
Thoái hoá khớp hay viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất ảnh hưởng đến mọi giới tính, đặc biệt ở những người trên 55 tuổi.
Theo thống kê của hội Cơ xương khớp Việt Nam, có 30% người trên 35 tuổi gặp tình trạng thoái hóa khớp và 90% người trên 65 tuổi mắc bệnh lý này.
Thoái hóa khớp ở người cao tuổi là do các tế bào sụn khớp trở nên già cỗi theo thời gian, giảm khả năng tổng hợp xương, sụn và hoạt dịch khớp khiến tính đàn hồi và chịu lực yếu đi.
Thoái hóa khớp thường gặp ở cột sống (cột sống thắt lưng và cột sống cổ), khớp gối, khớp háng, khớp vai…
Bệnh có thể gây đau, cứng và thỉnh thoảng sưng nhẹ tại khớp. Khi bệnh trở nặng, nó có thể gây suy giảm chức năng vận động của khớp hoặc tàn phế.
Thoái hóa khớp là bệnh gì?
Các yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp
Các yếu tố nguy cơ của thoái hóa khớp bao gồm:
- Tuổi cao.
- Nữ giới (khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh).
- Di truyền.
- Thừa cân và béo phì.
- Chấn thương tái đi tái lại tại một vị trí.
- Hoạt động khớp với tần suất lớn trong ngày.
- Suy giảm mật độ xương
Các yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp nên ăn gì?
1. Cá béo
Một số loại cá béo có chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Những chất béo không bão hòa này có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa có thể giúp ích cho những người bị viêm xương khớp.
Những người bị viêm xương khớp nên bổ sung thêm cá béo vào thực đơn mỗi tuần. Những loại cá có chứa omega -3 bao gồm: cá mòi, cá thu, cá hồi, cá ngừ tươi, cá trích. Hãy cố gắng sắp xếp ăn 2-3 bữa cá/tuần để cải thiện tình trạng viêm xương khớp bạn nhé!
2. Các loại dầu
Ngoài dầu cá, một số loại dầu khác cũng có thể giúp giảm viêm, chống oxy hóa, cải thiện tình trạng thoái hóa khớp.
Dầu olive nguyên chất có tác dụng chống viêm. Đây có thể là một trong những lý do chính mang lại lợi ích cho sức khỏe của nó. Hoạt chất oleocanthal chiết xuất từ quả olive đã được chứng minh là có cơ chế tác dụng tương tự ibuprofen, một loại thuốc chống viêm, giảm đau.
Thoái hóa khớp nên ăn cá béo và các loại dầu
Nghiên cứu cũng cho thấy, axit oleic – axit béo chính trong dầu olive, có thể làm giảm marker viêm quan trọng là protein phản ứng C (CRP).
Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong dầu olive có thể ức chế một số gen và protein dẫn đến phản ứng viêm.
3. Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa, sữa chua và phô mai rất giàu canxi và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này làm tăng sức mạnh của xương, đồng thời có thể cải thiện các triệu chứng đau. Bên cạnh đó, sữa cũng chứa protein có thể giúp tăng cường cơ bắp, giúp cơ thể khỏe mạnh.
4. Tỏi
Tỏi có chứa một hợp chất gọi là diallyl disulfide – một hợp chất chống viêm giúp hạn chế tác động của các cytokine gây viêm. Do đó, tỏi có thể giúp chống viêm và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa tổn thương sụn do viêm khớp.
Tỏi cũng là thực phẩm cần bổ sung cho người thoái hóa khớp
5. Quả hạch
Hạnh nhân, óc chó có chứa nhiều canxi, magie, vitamin E và chất béo Omega-3. Canxi và magie giúp cải thiện mật độ khoáng trong xương, giúp xương chắc khỏe hơn, làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Vitamin E và omega-3 có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm rất tốt.
6. Quả mọng
Quả mọng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có khả năng giúp giảm viêm hiệu quả.
Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy việc tiêu thụ 40g bột việt quất khô/ngày trong vòng 4 tháng đã giúp cải thiện tình trạng đau, cứng khớp và dáng đi ở 79 người bị viêm xương khớp gối so với nhóm dùng giả dược.
Tương tự, một nghiên cứu khác ở những người bị thoái hóa khớp gối kèm béo phì cho thấy tiêu thụ 50g nước dâu tây đông khô làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, giảm đau và thoái hóa sụn sau 26 tuần.
Ăn nhiều quả mọng giúp cải thiện thoái hóa khớp
ULTRAFLEX – Hỗ trợ giảm thoái hóa khớp, sưng đau khớp
Hiện nay, xu hướng phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn là dùng các loại thuốc, TPCN được chiết xuất từ tự nhiên.
So với các thuốc thường dùng trong điều trị thoái hóa khớp qua đường uống hoặc tiêm (nhóm NSAIDs, nhóm corticoid,…) thì các thuốc, TPCN loại này cũng có tác dụng giảm sưng, đau nhưng lại không gây tác dụng phụ như loét dạ dày, loãng xương, suy gan, thận…
Sản phẩm nổi bật cho xu hướng trên và đã được khẳng định qua nhiều nghiên cứu khoa học hiện nay là ULTRAFLEX.
ULTRAFLEX – Hỗ trợ giảm thoái hóa khớp, sưng đau khớp
ULTRAFLEX được xem như giải pháp lâu dài để loại bỏ tận gốc các cơn đau nhức, bởi sản phẩm có công dụng:
- Phục hồi lớp sụn khớp đã bị lão hóa.
- Kích thích tiết dịch khớp giúp tăng độ trơn và giảm ma sát giữa các khớp nhằm hạn chế nguyên nhân gây sưng, đau và khó vận động khớp.
ULTRAFLEX chứa các thành phần, bao gồm:
- Hỗn hợp cao Ulflex: Đây là hỗn hợp từ dược liệu được nghiên cứu và sản xuất độc quyền bởi Công ty CPDP INFO Việt Nam. Hỗn hợp này mang đến hiệu quả cao trong việc hỗ trợ giảm đau, giảm viêm tại khớp. Vì là dược liệu tự nhiên nên khá an toàn, lành tính.
- Glucosamin. HCl: Xây dựng và tái tạo cấu trúc mô sụn, hoạt dịch, xương; Giúp bôi trơn khớp.
- Hỗn hợp acid amin: Cung cấp tới 16 loại acid amin làm nguyên liệu để cơ thể tạo ra hoạt dịch cho khớp và cấu trúc xương.
- Chondroitin sulfat natri 90%: Chondroitin sulfat là thành phần chính của sụn, tạo nên khả năng chịu nén của sụn. Mất Chondroitin sulfat từ sụn là nguyên nhân chính dẫn đến viêm xương khớp.
ULTRAFLEX – Bảo vệ sức khỏe khớp của bạn
- MSM (Methylsulfonyl methan): Hàm lượng lưu huỳnh trong MSM có thể được cơ thể sử dụng để duy trì các mô liên kết hoạt động bình thường. MSM cũng thể hiện các tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống thoái hóa sụn khớp.
- Collagen type II: Collagen là protein chính của mô liên kết, chiếm từ 25% – 35% hàm lượng protein toàn cơ thể. Có ~ 29 loại collagen. Các loại được tìm thấy trong cơ thể người là loại I, II, III, IV và V. Collagen type II là các sợi lỏng lẻo hơn, có trong sụn đàn hồi, có tác dụng đệm cho các khớp.
- Bromelain: Là một enzyme có trong trái dứa, được sử dụng để giảm sưng, viêm, bao gồm cả bệnh viêm xương khớp.
ULTRAFLEX thích hợp cho những đối tượng sau:
- Người bị thoái hóa khớp, viêm khớp cấp và mạn tính, đau mỏi khớp, vận động khớp bị hạn chế.
- Người lao động nặng, người tập thể thao.
Cách dùng, liều dùng:
- Mỗi lần uống 2 viên. Ngày uống 1 – 2 lần. Uống sau bữa ăn 30 phút.
- Nên dùng thường xuyên mỗi đợt 1 – 2 tháng. Năm nên dùng nhắc lại từ 1 – 2 đợt.
Mua sản phẩm Ultra Flex tại đây
Trên đây là những loại thực phẩm có lợi khi bị thoái hóa khớp, viêm xương khớp. Hãy chia sẻ đến gia đình, người thân và bạn bè nếu thấy bài viết hay và hữu ích nhé!