Gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cải thiện sức khỏe?

Tỷ lệ những người bị gan nhiễm mỡ hiện đang tăng cao, đặc biệt phổ biến ở những người ít vận động, người béo phì, bệnh nhân đái tháo đường và những những có hàm lượng cholesterol – triglycerid cao. Nguyên nhân chính của căn bệnh này chính là chế độ ăn kém lành mạnh và thói quen sinh hoạt thiếu khoa học. Vậy người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cải thiện sức khỏe, hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Những trường hợp bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì và tránh ăn gì?

Gan nhiễm mỡ là một loại bệnh lý có lượng mỡ tích tụ ở bên trong gan lớn hơn hơn 5% trọng lượng của gan. Nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị đúng cách có thể diễn biến thành tình trạng xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

Chế độ ăn uống không lành mạnh cùng thói quen sinh hoạt xấu là nguyên nhân chính khiến gan bị nhiễm mỡ. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn có thể tham khảo qua một số lưu ý về chế độ ăn uống để biết được đâu là những thứ mình nên ăn và đâu là những thứ mình cần tránh.

Những loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn hàng ngày

Theo các chuyên gia, những người bị gan nhiễm mỡ nên bổ sung thêm nhiều loại rau xanh, các loại hoa quả tươi để cung cấp chất xơ cho cơ thể. Đây cũng là thành phần có thể kích thích nhu đường ruột, hạn chế tình trạng táo bón và chống xơ vữa động mạch rất hiệu quả. 

Không những thế, các loại rau xanh cũng chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức đề kháng và cơ thể. Đặc biệt, các vitamin A và vitamin E còn có tác dụng chống oxy hóa, phòng ngừa sự tích tụ mỡ ở trong gan. Một vài loại hoa quả, rau củ mà người bệnh nên sử dụng nhiều như: Cam, bưởi, rau súp lơ, rau cần,…

Người bệnh cũng nên chọn những loại nước uống có lợi ví dụ như trà atiso, cà gai leo, bồ công anh, râu ngô, rau má. Những loại đồ uống này có thể giảm được lượng mỡ ở trong gan, giúp thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Ngoài ra, những chế phẩm từ sữa lành mạnh mà người bị gan nhiễm mỡ có thể ăn như sữa chua, sữa tươi không đường,… Bên cạnh đó, các loại thực phẩm giàu acid béo omega 3 như cá béo, dầu oliu, hạt óc chó, hạnh nhân,… cũng có thể hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

Người bị gan nhiễm mỡ nên bổ sung thêm nhiều loại rau xanh, các loại hoa quả tươi

Những loại thực phẩm cần tránh

Mỡ động vật: Khi bạn ăn quá nhiều mỡ có nguồn gốc từ động vật vô tình sẽ gây áp lực lên cho gan. Khi gan không thể đào thải mỡ thì chúng sẽ tích tụ lại ở trong gan. Vậy nên, bạn có thể thay thế bằng các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật tốt cho sức khỏe.

Các loại thịt đỏ có thể khiến cho tình trạng gan nhiễm mỡ nặng hơn.

Các loại gia vị cay nóng: Chúng có thể khiến cho các chức năng gan bị giảm, làm cho gan không thể đào thải được các chất béo. Do đó, những chất béo này bị tích tụ lại và làm cho bệnh ngày càng thêm nghiêm trọng. 

Các chất kích thích, các loại đồ uống có cồn đặc biệt nguy hiểm đối với người bệnh. Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra gan nhiễm mỡ và sẽ nâng cao tỷ lệ chuyển biến từ gan nhiễm mỡ sang thành bệnh xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

Bên cạnh việc duy trì một chế độ ăn hợp lý, lành mạnh để ngăn ngừa các bệnh lý về gan thì bạn cũng cần thăm khám và sàng lọc gan mật định kỳ. Việc sàng lọc thường xuyên sẽ giúp bệnh được phát hiện nhanh chóng và có phương án điều trị kịp thời hơn.

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra gan nhiễm mỡ

Những thực phẩm nên bổ sung cho người bệnh

Để có thể hỗ trợ quá trình điều trị và hạn chế tích tụ mỡ ở trong gan, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ là phương pháp hỗ trợ tốt nhất. Cụ thể, những loại thực phẩm mà bệnh nhân nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày của mình như:

  • Ngô: Ngô là loại ngũ cốc hạt, theo Đông y ngô có vị ngọt nhẹ, tính bình, bổ phế bổ tỳ dùng cho người yếu tỳ vị, chán ăn hay rối loạn lượng mỡ trong máu. Trong ngô chứa nhiều axit béo không no giúp chuyển hóa chất béo và cholesterol, rất thích hợp cho người bị gan nhiễm mỡ.
  • Rau cần: Làm mát gan và giúp hạ cholesterol ở trong máu, đồng thời giúp thúc đẩy nhanh quá trình bài tiết và làm sạch được huyết dịch. 
  • Nấm hương: Có chứa nhiều dưỡng chất có thể làm cho cholesterol có ở bên trong máu và gan giảm xuống.
  • Nhộng tằm: Loại thực phẩm này có thể làm giảm được hàm lượng cholesterol ở trong cơ thể và giúp cải thiện được các chức năng gan. Bạn có thể làm được nhiều thực đơn hấp dẫn khác từ nhộng tằm.

Ngô vị ngọt nhẹ, tính bình, bổ phế bổ tỳ dùng cho người yếu tỳ vị, chán ăn, rối loạn mỡ máu

INFOMAT – Giúp thanh nhiệt, mát gan, giảm các triệu chứng của gan nhiễm mỡ

Thành phần của INFOMAT

Râu ngô……………………………………500mg

Rau má…………………………………….300mg

Cam thảo…………………………………..100mg

Bồ công anh……………………………….100mg

Cao Cardus marianus (Kế sữa)…………100mg

Actiso……………………………………….100mg

Vitamin PP………………………………….2 mg

Vitamin B2………………………………….1mg

Công dụng của INFOMAT

  • Giúp thanh nhiệt, mát gan, tiêu độc lợi mật lợi tiểu, hỗ trợ giải độc gan, tăng cường chức năng gan, giảm các triệu chứng nhiệt miệng, nổi mẩn, phát ban, mề đay, mẩn ngứa, rôm sảy, mụn nhọt, vàng da, nước tiểu sẫm màu do nóng trong, dùng kháng sinh.
  • Giúp tăng cường chức năng gan trong các trường hợp: Viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, chức năng gan kém do uống nhiều rượu bia.

INFOMAT – Giúp mát gan, thanh nhiệt giải độc, tăng cường chức năng gan

Đối tượng sử dụng của INFOMAT

  • Trẻ em và người lớn bị nhiệt miệng, nổi mẩn, phát ban, nổi mề đay, mụn nhọt, rôm sảy, vàng da, nước tiểu sẫm màu, cơ thể nóng trong.
  • Người có chức năng gan suy giảm do: Viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, chức năng gan kém, người hay uống rượu bia hoặc sử dụng các thuốc gây độc gan.

Cách dùng của INFOMAT

  • Trẻ em trên 2 tuổi: uống 1 ống/lần, ngày 2 – 3 lần.
  • Người lớn: Dùng 2-4 ống/ngày.
  • Trẻ dưới 24 tháng tuổi sử dụng sản phẩm này theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Liều khuyên dùng: Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi: uống 1 ống/ngày; Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Uống 1 ống/lần, ngày 1 – 2 lần.
  • Tốt nhất nên uống sau ăn hoặc trước khi ăn 30 – 60 phút.
  • Chú ý: Mỗi đợt dùng liên tục 20 – 30 ngày để đảm bảo phát huy tối ưu công dụng của sản phẩm.

Ưu điểm nổi bật của sản phẩm INFOMAT

Là sự kết hợp giữa các loại thảo dược đã được nghiên cứu và chứng minh lâm sàng giúp mát gan, thanh nhiệt giải độc:

  • Râu ngô, Rau má, Cam thảo, Bồ công anh, Actiso có tác dụng hỗ trợ lợi niệu, thanh nhiệt giải độc, mát gan, bảo vệ gan.
  • Cao cardus marianus (kế sữa) chứa lượng lớn silymarin tự nhiên giúp hỗ trợ bổ gan, tăng cường chức năng gan.

Sản phẩm được bào chế từ nguồn thảo dược đạt chuẩn và sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy đạt chuẩn GMP. Vì vậy, người dân có thể an tâm về chất lượng khi sử dụng.

Sản phẩm dạng ống có hương chuối rất dễ uống, thích hợp cho cả trẻ em.

Tham khảo và mua sản phẩm INFOMAT tại đây!

Trên đây là những thông tin về những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của người bị gan nhiễm mỡ mà bạn cần nắm rõ. Một chế độ ăn lành mạnh và thói quen sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cho quá trình điều trị được hiệu quả hơn. Ngoài việc tìm hiểu gan nhiễm mỡ nên ăn gì, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về những tài tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng và thúc đẩy quá trình chuyển hóa của gan. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *