Sự thật đáng kinh ngạc về sự liên quan của việc ăn cay và đau dạ dày

Đồ ăn cay nóng có khả năng kích thích vị giác, tạo nên sự hấp dẫn cho mỗi bữa ăn. Thế nhưng, nhiều người lo ngại rằng ăn cay sẽ làm hại bao tử, rối loạn tiêu hóa. Vậy ăn cay bị đau dạ dày không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ăn cay bị đau dạ dày không? Vì sao?

Trong các thực phẩm như ớt, tiêu, tỏi,… có nhiều loại hợp chất tạo nên vị cay như Capsaicin. Khi tiếp xúc với niêm mạc dạ dày, những chất này sẽ khiến cho dạ dày tiết ra nhiều chất nhầy hơn để bảo vệ.

Vậy ăn cay bị đau dạ dày không? Khi tiêu thụ đồ cay quá nhiều, yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công của dạ dày mất cân bằng gây ra hiện tượng kích ứng niêm mạc. Lúc này, dạ dày sẽ bị sưng tấy gây ra cảm giác đau. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử mắc bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản,… thì hiện tượng đau lại càng rõ rệt hơn.

Ớt chứa Capsaicin gây bỏng rát niêm mạc dạ dày

2. Triệu chứng đau dạ dày sau khi ăn cay

Cảm giác đau dạ dày sau khi ăn cay không còn lạ lẫm đối với nhiều người. Tuy nhiên, từng đối tượng sẽ có mức độ đau hoàn toàn khác nhau, được mô tả như sau:

Đau dạ dày có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên thành bụng. Những điểm đau cần chú ý bao gồm:

  • Đau thượng vị: Vùng dưới xương ức và trên rốn, xuất hiện sau khi ăn đồ cay nóng. Với người không có bệnh dạ dày trước đó, đau có thể âm ỉ. Ngược lại, cơn đau sẽ dữ dội, quặn thắt ở những đối tượng có dạ dày vốn nhạy cảm với kích thích.
  • Đau giữa bụng: Là vùng quanh rốn, nơi chứa rất nhiều cơ quan nội tạng nên rất khó phân biệt chính xác vị trí tổn thương. Đau có thể dữ dội từng cơn hoặc âm ỉ cả ngày, thậm chí lan sang vùng bụng bên phải.

Đau vùng hố chậu trái: Tức vùng bụng dưới phía bên trái, bệnh nhân thường đau âm ỉ kèm theo tức bụng, nóng rát và khó chịu.

Đau thượng vị ở người nhạy cảm với những kích thích

3. Nên làm gì khi ăn cay bị đau dạ dày?

Để làm dịu cảm giác khó chịu sau khi ăn cay bị đau dạ dày, bệnh nhân có thể tham khảo một số phương pháp vô cùng đơn giản như sau:

  • Uống sữa

Sữa tươi chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như Lactose, Protein, Canxi, Vitamin,… Đặc biệt, Protein trong sữa còn có khả năng bảo vệ lớp niêm mạc bị kích thích, từ đó làm giảm cơn đau một cách hiệu quả.

Liều lượng sữa được khuyến khích cho người bị đau dạ dày là không quá 500ml/ ngày. Khi nạp quá nhiều sữa, cơ thể sẽ không hấp thu được hết dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng và tiêu chảy. Bệnh nhân cũng nên lưu ý về thời điểm sử dụng sữa, tốt nhất là 30 phút đến 1 giờ sau ăn.


Người bị đau dạ dày nên uống 500ml sữa mỗi ngày

  • Uống mật ong

Mật ong từ lâu đã được biết đến trong nhiều bài thuốc dân gian với công dụng làm đẹp, thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ ăn uống ngon miệng hơn. Không chỉ vậy, mật ong còn chứa lượng lớn Hydrogen Peroxide giúp làm lành vết thương tại niêm mạc, dịu cơn đau dạ dày một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, với kết cấu sánh đặc, mật ong còn tạo ra một lớp phủ hoàn hảo cho niêm mạc tổn thương, tránh sự tiếp xúc với acid dịch vị. Điều này cũng góp phần giảm thiểu các triệu chứng khó chịu sau khi ăn cay như buồn nôn, ợ hơi, ợ chua,…

Người bệnh có thể dùng trực tiếp mật ong để làm dịu cơn đau dạ dày hoặc pha loãng 1 thìa mật ong với khoảng 200 ml nước ấm. Nên lưu ý rằng, mật ong chứa lượng đường rất lớn nên không phù hợp với người bệnh tiểu đường, người có vấn đề về đường ruột,…

Mật ong giúp làm dịu cơn đau dạ dày

Chính vì vậy, khi bị viêm loét dạ dày, mọi người nên kiêng và hạn chế tối đa những thực phẩm có tính cay, nóng như ớt, tiêu,…

Khi đó, mọi người có thể tham khảo những sản phẩm có nguồn gốc từ Đông y, được bào chế từ các thảo dược quý hiếm mà đã được y học cổ truyền cũng như y học hiện đại chứng minh có hiệu quả rõ rệt trong việc hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, đặc biệt trong việc ức chế tiêu diệt vi khuẩn HP, phục hồi vết loét cũng như giảm nhanh các triệu chứng đau rát thượng vị, đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, ợ chua 

Gugastor hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Và sản phẩm Gugastor là một trong sản phẩm đang được các chuyên gia y tế khuyến cáo khuyên dùng do chứa:

  • Cao chè dây: 1000mg. Cao chè dây giúp làm lành nhanh vết loét, ức chế vi khuẩn HP và làm giảm tình trạng viêm ở niêm mạc dạ dày- tá tràng.
  • Mật ong: 500mg. Mật ong làm lành nhanh vết loét, làm dịu và làm giảm nhanh tình trạng đau dạ dày cũng như đau rát thượng vị.
  • Cao dạ cẩm: 500mg. Dạ cẩm có tác dụng trung hòa acid dạ dày, giảm đau và làm se vết loét
  • Cao hoàng đằng: 500mg. Hoạt chất Berberin trong cao hoàng đằng giúp ngăn chặn cũng như ức chế sự phát triển của các phản ứng viêm, đồng thời giúpTiêu diệt vi khuẩn có hại mà không ảnh hưởng đến lợi khuẩn trong đường ruột
  • Cao cam thảo: 200mg. Trong cao cam thảo có hoạt chất Glycyrrhiza có tác dụng kháng khuẩn HP. Cùng với đó Hoạt chất chống oxy hóa glabridin tác dụng hiệu quả trong việc giảm đau và giúp làm lành vết loét dạ dày nhanh chóng. Đặc biệt, chúng còn có công dụng làm giảm nhanh triệu chứng buồn nôn, ợ nóng do đau dạ dày gây ra
  • Cao hậu phác: 200mg. Trong cao hậu phác có Hoạt chất Magnolol có khả năng phòng ngừa viêm loét dạ dày, đồng thời ức chế tiết  histamine nên ức chế dạ dày tiết dịch vị
  • Cao nghệ vàng: 200mg
  • Nhôm hydroxide: 100mg. Nhôm hydroxide giúp trung hòa acid dịch vị, từ đó làm giảm nhẹ nhanh triệu chứng đau rát thượng vị.
  • Bột ô tặc cốt: 100mg. Bột ô tặc cốt có Muối carbonat với khả năng trung hòa acid dạ dày. Từ đó cải thiện các triệu chứng do dạ dày tăng tiết dịch vị quá mức.
  • GutGard TM (chiết xuất cam thảo): 50mg. GutGard TM giúp tiêu diệt, ức chế vi khuẩn HP, bảo vệ dạ dày khỏi các yếu tố tấn công và đồng thời giúp giảm nhanh các triệu chứng của viêm loét dạ dày như: đau rát thượng vị, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, ăn khó tiêu.
  • Nano Curcumin 10%: 30mg. Nano Curcumin giúp ức chế vi khuẩn HP và làm lành nhanh vết loét.

Gugastor hỗ trợ giảm acid dịch vị, bảo vệ dạ dày

Tính ưu việt của sản phẩm Gugastor

  • Sản phẩm Gugastor có Chứa nanocurcumin, cao chè dây, gutgard có tác dụng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn HP – tác nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng, đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học
  • Bên cạnh đó gugastor còn có sự kết hợp hiệp đồng tác dụng của dạ cẩm, mật ong, hoàng đằng, cam thảo, hậu phác trong bảo vệ vết loét, ức chế vi khuẩn HP, giảm các triệu chứng như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, nôn, buồn nôn trong viêm loét dạ dày.
  • Sản phẩm Gugastor chứa 100% là từ các dược liệu quý và đã được chuẩn hóa hàm lượng nên hoàn toàn an toàn và lành tính khi sử dụng trong thời gian dài.
  • Hơn thế nữa, nguồn nguyên liệu của sản phẩm Gugastor được nhiều cơ quan có thẩm quyền kiểm định chất lượng nên mọi người khỏi lo về mặt chất lượng nhé.

Mua sản phẩm GUGASTOR tại đây

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *