Tại sao ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón?

Ăn nhiều chất xơ được cho là cách để cải thiện tiêu hóa, chữa chứng táo bón hiệu quả. Nhưng một số người khi bổ sung đầy đủ chất xơ vẫn gặp tình trạng táo bón, khó tiêu. Vậy tại sao ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón?

1. Tại sao ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón?

Theo các chuyên gia, ăn ít, thiếu chất xơ sẽ dẫn đến nguy cơ bị táo bón rất cao. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc bệnh trĩ hoặc nhiều vấn đề về tiêu hóa khác. Tuy nhiên ăn nhiều chất xơ cũng chưa chắc có thể chữa dứt điểm chứng táo bón. Vậy tại sao ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón?

Rau xanh là nhóm thực phẩm không chỉ bổ sung vitamin và chất khoáng mà còn cung cấp lượng chất xơ cần thiết để bảo vệ, duy trì hoạt động ổn định ở hệ tiêu hóa, đường ruột khỏe mạnh. Trong đó, nhóm thực phẩm giàu chất xơ luôn nằm trong nhóm chất dinh dưỡng cần phải bổ sung thường xuyên, hỗ trợ làm mềm phân để việc thải phân ra ngoài dễ dàng hơn, từ đó giảm nguy cơ bị táo bón.

Tại sao ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón? Có thể do nhiều nguyên nhân

Nhưng theo một vài nghiên cứu và khảo sát công khai ghi nhận được, nhiều người khi ăn nhiều chất xơ vẫn không thể cải thiện bệnh táo bón và những khó chịu ở đường tiêu hóa. Câu hỏi đặt ra là tại sao ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón?

Tại sao ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón? Có thể do nhiều nguyên nhân

  • Uống quá ít nước: Nước nói riêng và chất lỏng nói chung cần thiết để hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc, trao đổi và hấp thụ dinh dưỡng đạt hiệu quả hơn. Nước cũng giúp phân mềm hơn và dễ đào thải. Vì vậy khi thiếu nước, uống ít nước là đáp án cho câu hỏi tại sao ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón.
  • Nhịn đi đại tiện: Khi có cơn buồn đi cầu nhưng bạn lại chọn không đi, phân sẽ nằm lại ở trong đường ruột, dần dần nước trong phân sẽ bị tái hấp thu trở lại qua thành ruột khiến phân ngày càng trở nên khô cứng, từ đó dẫn đến táo bón.
  • Stress: Tâm lý mất ổn định, lo lắng, căng thẳng khiến việc tuần hoàn máu kém, dễ bị mệt mỏi, suy nhược cơ thể, tiêu hóa kém gây táo bón.
  • Viêm đại tràng co thắt: Bệnh nhân viêm đại tràng co thắt, hội chứng ruột kích thích chính là nguyên nhân làm chứng táo bón kéo dài dù đã ăn đủ chất xơ. Bệnh lý này làm cho nhu động ruột giảm, quá trình chuyển chất thải đến trực tràng, hậu môn kém hơn, làm phân tích tụ thành táo bón.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Các bác sĩ chỉ ra rằng một số loại thuốc có thể gây táo bón dù bạn đã ăn nhiều chất xơ. Nguyên nhân là vì thuốc có thể làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột hoặc làm giảm nhu động ruột. Các loại thuốc có thể gây táo bón gồm: Thuốc giảm đau nhóm opioid, thuốc cầm tiêu chảy, thuốc kháng sinh,…

 Khi thiếu nước, uống ít nước là đáp án cho câu hỏi tại sao ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón.

2. Làm gì để cải thiện tình trạng táo bón kéo dài?

Bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây để hệ tiêu hóa nhanh chóng hoạt động ổn định hơn:

  • Uống đầy đủ tối thiểu 2 lít nước/ngày và uống thêm các loại nước trái cây, rau củ tươi.
  • Ăn uống đúng bữa, đúng giờ, không nhịn ăn, bỏ bữa.
  • Tránh để tâm trạng căng thẳng, stress kéo dài.
  • Mỗi ngày nên dành khoảng 20 – 30 phút để tập thể dục, cải thiện hệ tiêu hóa, tim mạch, hỗ trợ giảm cân, giữ dáng, tăng sức khỏe.
  • Không nên nhịn đi đại tiện và tốt nhất nên tập đi ngoài đều đặn hàng ngày.
  • Không tự ý dùng thuốc chữa táo bón hoặc thuốc kháng sinh gây ảnh hưởng đến đường ruột. Tốt nhất, hãy hỏi ý kiến chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Nước trái cây và rau củ giúp cải thiện táo bón hiệu quả

3. Lợi khuẩn và chất xơ – Mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng chất xơ khi đến đại tràng trở thành nguồn dinh dưỡng cần thiết cho các lợi khuẩn, giúp lợi khuẩn phát triển tốt hơn. Chính vì vậy mà chất xơ giúp hệ tiêu hóa ổn định, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng khả năng phòng bệnh.

Mối quan hệ của chất xơ và lợi khuẩn cũng cho thấy khi thiếu đi lợi khuẩn, chất xơ không được tận dụng và sử dụng triệt để, thay vào đó chất xơ bị đẩy hết xuống ruột già và thải ra ngoài.

Tóm lại, muốn hấp thụ và xử lý chất xơ hiệu quả cần phải bổ sung đầy đủ lượng lợi khuẩn cần thiết, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kiểm soát sự phát triển của hại khuẩn. Vậy làm gì để bổ sung đủ lợi khuẩn? Đối với người lớn có thể tăng cường các thực phẩm chứa lợi khuẩn như sữa chua, thực phẩm muối chua,… Còn với trẻ em, có thể tăng lợi khuẩn bằng cách uống men vi sinh, cốm vi sinh bổ sung. 

Lợi khuẩn và chất xơ – Mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau.

 

3. INFOS PLUS – Hỗ trợ giảm nguy cơ táo bón, đầy bụng, khó tiêu

Thành phần có trong INFOS PLUS:

INFOS PLUS cung cấp FOS – một loại chất xơ hoà tan với nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • FOS là viết tắt của fructooligosaccharide, một loại prebiotic được coi là có lợi cho hệ tiêu hoá. Prebiotics là một nguồn vi sinh vật có lợi sống trong đường ruột và kích thích sự phát triển của chúng. Nhờ có prebiotics, các vi sinh vật  có lợi có điều kiện phát triển tốt hơn,  giúp cải thiện hệ tiêu hóa.  
  • FOS là một loại carbohydrate có thể lên men. Trong ruột kết, lợi khuẩn sẽ sử dụng FOS như nguồn thức ăn để tăng sinh khối. Từ đó ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn có hại và duy trì và khôi phục sự cân bằng của chúng. 
  • FOS cũng làm cải thiện táo bón, kích thích đại tiện, tăng độ mềm của phân. Sức khoẻ tổng thể của đường ruột được cải thiện và bình thường hóa việc đại tiện.
  • Quá trình lên men FOS trong ruột già còn tạo ra khí và nước, giúp phân mềm và xốp. Nhờ đó, phân dễ di động hơn và phòng chống táo bón hiệu quả. Đồng thời, giúp tăng cường sức đề kháng với vi khuẩn bằng cách giảm  số lượng vi khuẩn nội sinh trong đường ruột. 
  • FOS cải thiện sự hấp thụ canxi, magie, sắt và đồng, kích thích vi khuẩn thủy phân axit phytic và cải thiện sự hấp thụ khoáng chất. 
  • FOS tham gia vào quá trình chuyển hoá lipid.
  • Loại chất xơ này còn góp phần điều hoà hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích cơ thể sản xuất miễn dịch.
  • FOS thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn axit lactic và tạo ra các chất chuyển hóa can thiệp vào quá trình tổng hợp cholesterol toàn phần và triacylglycerol. FOS liên kết với tổng lượng cholesterol và giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thụ vào máu.

Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ INFOS PLUS còn được bổ sung thêm các thảo dược khác. Có thể kể đến như: Râu ngô, cam thảo, thảo quyết minh, phan tả diệp, sinh địa, huyền sâm,… Chúng là những dược liệu thiên nhiên có công dụng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ quá trình bài tiết của cơ thể. Không chỉ vậy, các loại dược liệu này còn giúp cải thiện các tình trạng rối loạn tiêu hoá, táo bón, đầy bụng,… 

Công dụng của INFOS PLUS:

INFOS PLUS giúp nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón hoặc ngăn chặn nguy cơ táo bón, đầy bụng, khó tiêu. Sản phẩm cũng giúp hỗ trợ điều trị cho người bị đại tràng, trĩ đại tiện khó khăn.

Hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn tại sao ăn nhiều chất xơ vẫn bị táo bón cũng như cách khắc phục tốt nhất tình trạng trên. Trường hợp chứng táo bón kéo dài kèm theo các biểu hiện khó chịu như đi ngoài đau rát, sưng tấy hậu môn, đau bụng âm ỉ,…bạn nên đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị thích hợp nhé!

Mua sản phẩm Infos Plus tại đây.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *