Thiếu chất xơ sẽ bị gì? Tác hại khi cung cấp không đủ chất xơ

Chất xơ có vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa nói riêng và cơ thể nói chung, cần có trong mỗi bữa ăn. Nhu cầu chất xơ hàng ngày của người trưởng thành khoảng 28g chất xơ. Tuy nhiên nhiều người lại ăn rất ít chất xơ. Vậy thiếu chất xơ sẽ bị gì?

1. Thiếu chất xơ sẽ bị gì? Tác hại khi cung cấp không đủ chất xơ

Tương tự với chất đạm, chất béo, tinh bột,… chất xơ cũng có vai trò quan trọng và nếu ăn không đủ chất xơ sẽ có hại đến cơ thể. Vậy thiếu chất xơ sẽ bị gì? Dưới đây là một số tác động tiêu cực khi thiếu hụt chất xơ trong cơ thể.

Tăng nguy cơ bị bệnh trĩ: Theo nghiên cứu, chất xơ quan trọng trong việc tạo thành kết cấu phân mềm, xốp, dễ đào thải ra ngoài mà không làm hậu môn tổn thương. Thiếu chất xơ sẽ bị gì? Thiếu chất xơ dẫn đến táo bón và khi tình trạng này kéo dài đủ lâu, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị bệnh trĩ. Các bác sĩ cũng thường khuyến cáo bệnh nhân bị trĩ nên ăn nhiều chất xơ trong bữa ăn hàng ngày. 

Tăng nguy cơ bệnh tim mạch: Theo một số nghiên cứu cho thấy, chất xơ trong hệ tiêu hóa có thể làm giảm hấp thụ cholesterol. Điều này đến từ việc chất xơ “hút” các phân tử cholesterol và kéo theo chất này đến ruột và đào thải ra ngoài, từ đó hạn chế cholesterol thâm nhập vào máu. Khi cholesterol trong cơ thể giảm, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thiểu năng tuần hoàn não… cũng giảm.

Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường: Thiếu chất xơ thường xuyên, ăn quá ít chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày sẽ làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao hơn. Nguyên nhân là vì chất xơ có nhiệm vụ ổn định đường huyết nên nếu thiếu đi, sẽ làm lượng đường trong máu tăng và tăng khả năng bị bệnh tiểu đường.

Nhìn chung, giải đáp cho vấn đề thiếu chất xơ sẽ bị gì, các chuyên gia khẳng định có thể dẫn đến nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Tác hại đầu tiên khi thiếu chất xơ là tình trạng táo bón kéo dài dẫn đến tổn thương, đau rát hậu môn khi đi ngoài, tổn thương đường ruột, tăng nguy cơ bệnh trĩ,…

Thiếu chất xơ sẽ bị gì? Thiếu chất xơ gây nguy cơ cao bị bệnh trĩ.

2. Cách để nhận biết cơ thể đang thiếu chất xơ

Sau khi giải đáp câu hỏi thiếu chất xơ sẽ bị gì, nhiều người cũng đặt thắc mắc về việc nhận biết cơ thể đang trong trạng thái thiếu chất xơ bằng cách nào. Nhằm phòng ngừa và khắc phục hiệu quả tình trạng thiếu hụt chất xơ, bạn cần để ý đến các dấu hiệu bất thường từ sớm. Sau đây là một số triệu chứng phổ biến cho thấy cơ thể đang thiếu lượng chất xơ cần thiết.

  • Nhanh đói: Chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn chậm rãi hơn, từ đó tăng cảm giác no lâu, hạn chế nạp thức ăn liên tục, duy trì mức năng lượng tốt,… Tuy nhiên khi thiếu đi chất xơ, bạn sẽ thấy cơn đói nhanh đến hơn. Nếu thấy nhanh đói, cơn đói đến nhanh sau khi kết thúc bữa ăn trước đó, rất có thể bạn đang thiếu chất xơ đấy.
  • Tăng cân nhanh, khó giảm cân: Một trong những dấu hiệu chỉ ra rằng bạn đang thiếu chất xơ là khi khó kiểm soát cân nặng, tăng cân nhanh nhưng lại rất khó giảm cân. Ăn ít chất xơ làm cơ thể nhanh đói, từ đó kích thích cơn thèm ăn nhiều hơn, gián tiếp làm lượng thức ăn bạn nạp vào hàng ngày nhiều, dẫn đến tăng cân.
  • Khó tiêu, táo bón: Chia sẻ từ chuyên gia dinh dưỡng, thiếu chất xơ thể hiện rất rõ qua dấu hiệu đầy hơi, táo bón thường xuyên. Đi ngoài dưới 3 lần/tuần, phân khô cứng và thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu là triệu chứng khi cơ thể thiếu chất xơ.
  • Đường huyết có sự thay đổi: Chất xơ hòa tan tạo thành một khối gel trong đường ruột nên giúp đường từ thức ăn hấp thu từ từ vào trong máu. Tuy nhiên, khi lượng chất xơ không đủ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, đường được nạp vào máu nhanh chóng khiến cho đường huyết sau khi ăn tăng cao, khó kiểm soát. Bạn có thể nhận biết dấu hiệu này qua việc dùng que thử đường huyết hoặc triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt,…

Cung cấp không đủ chất xơ khiến cơ thể nhanh đói, dễ tăng cân.

Thiếu chất xơ thể hiện rất rõ qua dấu hiệu đầy hơi, táo bón thường xuyên.

3. Thiếu chất xơ phải làm sao để khắc phục?

Thiếu chất xơ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nên ngay khi nhận thấy dấu hiệu bị thiếu chất xơ, bạn cần lên kế hoạch bổ sung chất xơ hiệu quả hơn bằng cách áp dụng những thực phẩm giàu chất xơ dưới đây:

  • Rau củ: Rau mồng tơi, rau muống, cà rốt, cà chua, bông cải,… là những loại rau rất giàu chất xơ, bổ sung hiệu quả cho người thiếu hụt chất xơ trong chế độ ăn. Những thực phẩm này bổ sung cả lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, điều hòa tiêu hóa, ổn định đường huyết hiệu quả.
  • Các loại trái cây: Các loại trái cây như táo, chuối, bưởi, cam,… nên được bổ sung đều đặn trong các bữa ăn trong ngày để cơ thể nạp đủ lượng chất xơ cần thiết, giảm tình trạng táo bón, đầy hơi khó tiêu,…
  • Các loại hạt và ngũ cốc: Những thực phẩm như hạt chia, hạt óc chó, các loại đậu,… không những chứa nhiều chất xơ mà còn giàu axit béo, protein và chất béo thực vật giúp cơ thể khỏe mạnh, đề phòng chứng táo bón, đầy bụng, khó tiêu, bệnh tim mạch,…

Trái cây giàu chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe.

4. INFOS PLUS – Hỗ trợ giảm nguy cơ táo bón, đầy bụng, khó tiêu

Thành phần có trong INFOS PLUS:

INFOS PLUS cung cấp FOS – một loại chất xơ hoà tan với nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • FOS là viết tắt của fructooligosaccharide, một loại prebiotic được coi là có lợi cho hệ tiêu hoá. Prebiotics là một nguồn vi sinh vật có lợi sống trong đường ruột và kích thích sự phát triển của chúng. Nhờ có prebiotics, các vi sinh vật  có lợi có điều kiện phát triển tốt hơn,  giúp cải thiện hệ tiêu hóa.  
  • FOS là một loại carbohydrate có thể lên men. Trong ruột kết, lợi khuẩn sẽ sử dụng FOS như nguồn thức ăn để tăng sinh khối. Từ đó ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn có hại và duy trì và khôi phục sự cân bằng của chúng. 
  • FOS cũng làm cải thiện táo bón, kích thích đại tiện, tăng độ mềm của phân. Sức khoẻ tổng thể của đường ruột được cải thiện và bình thường hóa việc đại tiện.
  • Quá trình lên men FOS trong ruột già còn tạo ra khí và nước, giúp phân mềm và xốp. Nhờ đó, phân dễ di động hơn và phòng chống táo bón hiệu quả. Đồng thời, giúp tăng cường sức đề kháng với vi khuẩn bằng cách giảm  số lượng vi khuẩn nội sinh trong đường ruột. 
  • FOS cải thiện sự hấp thụ canxi, magie, sắt và đồng, kích thích vi khuẩn thủy phân axit phytic và cải thiện sự hấp thụ khoáng chất. 
  • FOS tham gia vào quá trình chuyển hoá lipid.
  • Loại chất xơ này còn góp phần điều hoà hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích cơ thể sản xuất miễn dịch.
  • FOS thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn axit lactic và tạo ra các chất chuyển hóa can thiệp vào quá trình tổng hợp cholesterol toàn phần và triacylglycerol. FOS liên kết với tổng lượng cholesterol và giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thụ vào máu.

Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ INFOS PLUS còn được bổ sung thêm các thảo dược khác. Có thể kể đến như: Râu ngô, cam thảo, thảo quyết minh, phan tả diệp, sinh địa, huyền sâm,… Chúng là những dược liệu thiên nhiên có công dụng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ quá trình bài tiết của cơ thể. Không chỉ vậy, các loại dược liệu này còn giúp cải thiện các tình trạng rối loạn tiêu hoá, táo bón, đầy bụng,… 

Công dụng của INFOS PLUS:

INFOS PLUS giúp nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón hoặc ngăn chặn nguy cơ táo bón, đầy bụng, khó tiêu. Sản phẩm cũng giúp hỗ trợ điều trị cho người bị đại tràng, trĩ đại tiện khó khăn.

Mua sản phẩm Infos Plus tại đây 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *