Song song với việc dùng thuốc theo chỉ định nếu cần, xử trí táo bón cho trẻ không phải là việc quá khó nếu phụ huynh biết cách điều chỉnh lại chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của trẻ. Trong bài viết này, hãy cùng INSOTAC GOLD tìm hiểu những loại thực phẩm nào nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón cho bé.
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến táo bón ở trẻ là do không được cung cấp đầy đủ lượng chất xơ cần thiết. Chất xơ có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa của trẻ, là thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột giúp chúng tăng sinh, đồng thời giúp phân mềm ra và dễ dàng đào thải ra ngoài.
Do đó, trong chế độ ăn hàng ngày, cha mẹ cần chú ý bổ sung đủ lượng chất xơ. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên ăn 25 – 30g chất xơ/ngày hoặc ăn 12g chất xơ/1000 calo ăn vào. Trẻ em có thể ăn lượng chất xơ tùy theo tuổi, có thể tính một cách đơn giản theo công thức: tuổi + 5 = số gram chất xơ cần ăn. Ví dụ trẻ 8 tuổi cần 8 + 5 = 13g chất xơ/ngày.
Một số loại thực phẩm tốt cho trẻ đang bị táo bón
Rau mồng tơi
Mồng tơi mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có thể giúp giảm táo bón ở trẻ. Loại rau này có tính hàn, giúp thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, giảm chứng nóng trong, táo bón.
- Chất xơ: Mồng tơi chứa nhiều chất xơ hòa tan (với một lượng lớn chất nhầy pectin), giúp tăng cường sự trơn tru trong đường ruột. Chất xơ có thể giúp làm mềm phân và kích thích nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón.
- Nước: Mồng tơi cũng chứa nhiều nước, làm dịu và dễ dàng điều chỉnh chất lỏng trong phân.
Mồng tơi mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó giúp giảm táo bón ở trẻ
Rau dền đỏ
Rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh trừ thấp nhiệt ứ trong trường vị, lợi tiểu, sát trùng… Do đó, rau dền thường dùng trị các bệnh về thận, chữa lỵ, chữa táo bón cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, cha mẹ còn có thể tận dụng màu đỏ đặc trưng của rau để chế biến tạo màu cho các món ăn, kích thích sự hứng thú ở trẻ.
Chất xơ trong rau dền giúp kích thích nhu động ruột, giảm chứng đầy bụng khó tiêu.
Rau dền thường dùng trị các bệnh về thận, chữa lỵ, táo bón cho trẻ nhỏ
Khoai lang
Khi mà nhắc đến các loại thực phẩm hỗ trợ cải thiện chứng táo bón, không thể không kể đến khoai lang. Nó chứa nhiều chất xơ không hòa tan dưới dạng cellulose và lignin, giúp làm tăng khối lượng phân. Trong khoai lang cũng có hàm lượng chất xơ và pectin nhất định, đây là hai loại vi chất quan trọng đối với hệ tiêu hóa, là thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột giúp chúng tăng sinh và phát triển.
Nhắc đến thực phẩm cải thiện chứng táo bón, không thể không kể đến khoai lang
Chuối chín
Chuối là một loại quả giàu chất dinh dưỡng, giá cả phải chăng, dễ dàng mua được nên thường được dùng trong quá trình ăn dặm của bé. Chuối có tác dụng bổ sung thêm dưỡng chất cho trẻ nhờ chứa một lượng lớn kali, acid folic, vitamin B6, pectin,…
Người ta ước tính, một quả chuối chứa đến 12% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày cho cơ thể, kích thích nhu động ruột tạo cảm giác muốn đi tiêu mỗi ngày. Vì thế ăn chuối với lượng vừa đủ cũng là một cách giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón ở trẻ.
Một quả chuối chứa đến 12% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày cho cơ thể
Đậu bắp
Trong đậu bắp có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, chất nhầy và nhiều loại vitamin cần thiết khác. Đặc biệt, trong 100g đậu bắp có chứa 2,5g chất xơ, tương đương 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần nạp vào mỗi ngày.
Bên cạnh đó, vitamin A có trong trong đậu bắp cũng sẽ hỗ trợ màng nhầy trong ruột kết hoạt động tốt hơn, giúp giảm táo bón cho trẻ hiệu quả.
100g đậu bắp có chứa 2,5g chất xơ
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt đều chứa nhiều chất xơ cũng như dạng carbohydrate phức hợp, chúng hỗ trợ rất tốt đối với chứng táo bón của trẻ. Cha mẹ có thể cho trẻ ăn sáng với loại thực phẩm bổ dưỡng này để đảm bảo hệ tiêu hóa của con được khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ táo bón, đại tiện khó khăn.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt hỗ trợ rất tốt đối với chứng táo bón của trẻ
Sữa chua
Sữa chua cung cấp các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus và Bifidobacterium. Những lợi khuẩn này giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại, tăng cường hệ miễn dịch và tạo thành lớp màng nhầy trên thành ruột giúp phân được thải ra dễ dàng hơn.
Sữa chua cũng có thể cung cấp một lượng nhất định chất xơ, tùy thuộc vào loại sữa chua. Chất xơ giúp tăng cường sự trơn tru trong đường ruột và thúc đẩy sự di chuyển của phân qua ruột. Sữa chua thường chứa một lượng nhỏ lactose, loại đường này là thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột (prebiotics) và có thể kích thích sự hoạt động của ruột, giúp quá trình tống xuất phân dễ dàng hơn.
Ngoài ra, sữa chua vốn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt như canxi, đạm, chất béo không bão hòa và các khoáng chất khác có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe chung của trẻ.
Lợi khuẩn tạo thành lớp màng nhầy trên thành ruột giúp phân được thải ra dễ dàng hơn
INSOTAC GOLD – Sản phẩm hỗ trợ điều trị táo bón an toàn, hiệu quả cho trẻ
- Bổ sung men vi sinh dạng bào tử cho khả năng sống sót ở acid dịch vị vượt trội hơn dạng lợi khuẩn trưởng thành, từ đó tăng hiệu quả cải thiện cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa táo bón.
- Bổ sung chất xơ hòa tan (FOS, Fibregum, Mủ trôm) và các chất nhuận tràng thẩm thấu (Sorbitol, Galactofructose) giúp tăng khả năng cải thiện chứng táo bón, rất tiện lợi nếu chế độ ăn hàng ngày không đảm bảo đủ chất xơ.
- Bổ sung các vitamin nhóm B giúp điều hòa các enzym tiêu hóa, cải thiện cảm giác ngon miệng và làm giảm tình trạng táo bón.
- Dạng gói tiện dụng, hương vị thơm ngon phù hợp với mọi lứa tuổi và giá cả phải chăng.
Bạn có thể tham khảo và mua INSOTAC GOLD tại đây!
Trẻ bị táo bón không nên ăn gì?
Táo bón có liên quan trực tiếp tới chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ. Vì vậy, ngoài một số loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả, cha mẹ cũng cần nắm được một số loại thực phẩm cần hạn chế cho trẻ ăn trong khi bị táo bón.
- Thịt đỏ: Loại thực phẩm này có chứa nhiều chất đạm và chất béo. Nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ dẫn đến việc hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ không thể tiêu hóa kịp thời, dẫn đến tình trạng táo bón, phân khô cứng khó đào thải.
- Sữa: Ở một số bé, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện sẽ không thể tiêu hóa được hết lượng protein trong sữa, từ đó dẫn đến tình trạng táo bón. Thêm nữa, lượng đường lactose trong sữa có thể làm tăng sinh khí và gây đầy hơi ở trẻ.
- Ngũ cốc tinh chế: Khác với ngũ cốc nguyên hạt, các loại ngũ cốc đã tinh chế thường bị giảm lượng chất xơ và giàu chất bột, rất dễ gây nên chứng táo bón ở trẻ.
- Bánh mì: Nó chứa nhiều tinh bột. Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, bột mì đã qua chế biến sẽ khiến bé khó tiêu, tăng nguy cơ bị táo bón.
Trẻ nhỏ bị táo bón nên hạn chế uống sữa giàu đạm
Tóm lại, táo bón là một bệnh lý thường gặp, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống, tăng lượng chất xơ, lượng nước uống, ăn cân bằng 4 nhóm dưỡng chất, bổ sung thêm men vi sinh cũng như quan tâm tới chế độ sinh hoạt, vận động của trẻ là điều cần thiết để phòng ngừa, hỗ trợ cải thiện chứng táo bón. Nếu bạn thấy hay và hữu ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé!